Trang chủ Kiến thức bệnh học Enzyme Catalase, hướng đi mới của khoa học giúp chia tay với thuốc nhuộm tóc

Enzyme Catalase, hướng đi mới của khoa học giúp chia tay với thuốc nhuộm tóc

Nội dung chính

Từ trước tới nay người ta phải che đậy tóc bạc – một trong những dấu hiệu của lão hóa – bằng thuốc nhuộm, nhưng giờ thì không cần nữa. Hướng đi mới trong việc sử dụng enzyme catalase đã giúp giải quyết dứt điểm tóc bạc từ gốc. Vậy Enzyme Catalase là gì, ứng dụng của Enzyme Catalase trong cải thiện bạc tóc ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé: 

Enzyme catalase là gì?

  Catalase là một enzyme phổ biến được tìm thấy ở gần như tất cả các sinh vật sống tiếp xúc với oxy (như rau, trái cây và động vật). Catalase là enzym có tính chống oxy hóa rất mạnh, giúp xúc tác cho sự phân hủy H2O2 thành H2O. Đây là một loại enzyme rất quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi quá trình oxy hóa. Một phân tử catalase có thể chuyển đổi hàng triệu phân tử H2O2 mỗi giây.

Cấu trúc Enzyme Catalase

    Cấu trúc Enzyme Catalase gồm bốn tiểu đơn vị, mỗi phần tử có thể được chia thành bốn miền. Cốt lõi mở rộng của mỗi tiểu đơn vị được tạo ra bởi một b-barrel tám trục song song (b1-8), với kết nối lân cận gần nhất được giới hạn bởi các vòng b-barrel ở một bên và vòng a9 trên mặt khác. Một miền helical ở một mặt của b-barrel bao gồm bốn helice C-terminal (a16, a17, a18, and a19) và bốn helice bắt nguồn từ dư lượng giữa b4 và b5 (a4, a5, a6 và a7). Cắt thay thế có thể dẫn đến các biến thể protein khác nhau.

Lịch sử

Catalase được phát hiện vào năm 1818 khi  Louis jacques Thénard, người phát hiện ra chất H2O2, nhận thấy được sự phân hủy của nó là do một chất chưa biết rõ. Năm 1900, Oscar Loew là người đầu tiên cho đặt tên nó- enzyme catalase, và đã tìm thấy nó ở nhiều loài thực vật và động vật. Năm 1937 James B. Summer và Alexander Dounce đã kết tinh được Enzyme Catalase từ gan bò,  trọng lượng phân tử của enzyme Catalase được tìm thấy vào năm 1938.

Trình tự acid amin của enzyme Catalase  được xác định vào năm 1969, xác định cấu trúc ba chiều vào năm 1981.

 

Catalase Test là gì?

Catalase test hay các thí nghiệm catalase được các nhà vi sinh vật sử dụng rộng rãi để nhận biết và phân biệt các chủng vi khuẩn. Trong một số trường hợp, catalase test sẽ được kết hợp cùng các xét nghiệm khác như xét nghiệm kháng kháng sinh bởi khi đứng riêng catalase test không thể tự phân biệt được một cá thể riêng biệt. Tuy nhiên, catalase test vẫn là một thí nghiệm quan trọng trong các thí nghiệm sinh học.

Cơ chế phân tử

Trong khi cơ chế hoàn chỉnh của catalase hiện chưa được biết, phản ứng được cho là xảy ra ở hai giai đoạn:

H2O2 + Fe(III)-E → H2O + O=Fe(IV)-E(.+)

H2O2 + O=Fe(IV)-E(.+) → H2O + Fe(III)-E + O2

Ở đây Fe()-E tượng trưng cho tâm sắt của nhóm Hem  gắn với enzym. Fe(IV)-E (.+) là dạng đồng phân Fe(V)-E, có nghĩa là sắt không bị oxy hóa hoàn toàn thành +V, nhưng nhận được một số mật độ electron ổn định từ phối tử hem, sau đó được thể hiện dưới dạng cation căn bản (.+).

Khi hydro peroxid vào vị trí hoạt động, nó tương tác với các acid amin Asn148 (Asparagin  ở vị trí 148) và His 75, tạo ra một proton chuyển giao giữa các nguyên tử oxy. Nguyên tử oxy tự do phối hợp, giải phóng phân tử nước mới hình thành và Fe(IV)=O. Fe(IV)=O phản ứng với phân tử hydro peroxid thứ hai để thay đổi Fe(III)-E và tạo ra nước và oxy.Phản ứng của tâm sắt có thể được cải thiện nhờ sự có mặt của phối tử phenolat của Tyr358 ở vị trí phối hợp thứ năm, có thể hỗ trợ quá trình oxy hóa Fe(III) thành Fe(IV). Hiệu quả của phản ứng cũng có thể được cải thiện bằng các tương tác của His75 và Asn148 với các chất trung gian phản ứng. Nói chung, tốc độ phản ứng có thể được xác định bằng phương trình Michaelis-Menten.

Catalase cũng có thể xúc tác quá trình oxy hóa, bởi hydro peroxid, các chất chuyển hóa và độc tố khác nhau, bao gồm formaldehyd, acid formic, phenol, acetaldehyde và ancol. Nó làm như vậy theo phản ứng sau đây:

H2O2 + H2R → 2H2O + R

Cơ chế chính xác của phản ứng này chưa được biết đến.

Bất kỳ ion kim loại nặng nào (như cation đồng trong đồng (II) Sulfat có thể hoạt động như một chất ức chế không cạnh tranh của catalase. Hơn nữa, chất độc xyanua là một chất ức chế không cạnh tranh  của catalase ở nồng độ cao của hydro peroxid.  Asenat hoạt động như một chất hoạt hóa. Cấu trúc protein ba chiều của các trung gian catalase peroxidated có sẵn tại Ngân hàng Dữ liệu Protein.

 

Ứng dụng  của Enzyme Catalase, vai trò của Enzyme Catalase đối với đời sống

Catalase có liên quan đến chứng bạc tóc sớm.

  Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy tỷ lệ catalase thấp có thể là một yếu tố tác động đến quá trình bạc tóc của con người. Hydrogen peroxide là một chất được sản sinh tự nhiên trong cơ thể con người. Bản thân hydrogen peroxide cũng là một chất oxy hóa và tẩy trắng mạnh mẽ. Trong khi đó, catalase lại phân hủy hydrogen peroxide thành nước và oxy. Do đó, khi catalase trong cơ thể suy giảm hoặc ở mức thấp, hydrogen peroxide sẽ không thể bị phân hủy. Sự tích tụ hydrogen peroxide theo thời gian sẽ đẩy nhanh tốc độ tẩy trắng tóc từ bên trong dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm.

Vai trò của Catalase trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Catalase cũng là một chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhờ loại bỏ hydrogen peroxide trong sữa, catalase được sử dụng để hỗ trợ quá trình sản xuất pho mát. Catalase cũng có công dụng ngăn chặn thực phẩm khỏi quá trình oxy hóa, do đó được sử dụng trong đóng gói bao bì thực phẩm.

 

Catalase được sử dụng như một chất làm sạch.

   Catalase đôi khi cũng được sử dụng như một chất khử trùng kính áp tròng. Ngày nay, catalase được còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ với một số phương pháp trị liệu mặt nạ nhờ khả năng gia tăng sự oxy hóa tế bào ở lớp trên của biểu bì.

 

Enzyme Catalase chống lại tác động của quá trình Oxy hóa đối với chức năng tế bào

    Chúng ta đều biết oxy rất quan trọng  đối với sự sống trên trái đất; nhưng khi chúng ta sử dụng oxy, cơ thể sẽ liên tục tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử hoặc nguyên tử hóa học có tính không ổn định. Chúng cũng gây ra sự không ổn định cho các phân tử hoặc nguyên tử khác trong cơ thể, gây tổn thương các màng tế bào, protein và cả cấu trúc DNA.

    Quá trình này có thể dẫn đến tổn thương mô và tế bào vĩnh viễn, từ đó gây ra các hiện tượng suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng, các bệnh về tim và khớp, bệnh trầm cảm. Các gốc tự do cũng được biết đến là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa.

Thật kỳ diệu vì Enzyme Catalase có khả năng chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt gốc tự do, giúp cơ thể chúng ta chống lại các tác động tiêu cực từ các gốc tự do. Catalase biến đổi các gốc superoxide độc hại thành hydrogen peroxide, các hydrogen peroxide sau đó sẽ được phân hủy thành nước và oxy. Các phản ứng catalase đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể.

BoniHair – Giải pháp mới sử dụng Enzyme Catalase để khôi phục lại màu đen cho mái tóc bạc

 

   Theo các bác sĩ của trường đại học Brandford ( Anh) thì nguyên nhân gây nên tóc bạc là do sự tích tụ H2O2 trong chân tóc, H2O2 làm tẩy trắng tóc, làm giảm lượng sắc tố melanin của tóc, làm tóc nhanh bạc. Catalase phân hủy H2O2 do đó sẽ ngăn cản quá trình hình thành tóc bạc và đảo ngược quá trình lão hóa.

 

   Ngày nay, nghiên cứu này đã được ứng dụng để tạo nên sản phẩm BoniHair của Mỹ. BoniHair chứa enzyme catalase giúp tóc đen lại từ gốc tóc. Ngoài ra trong BoniHair còn chứa các thảo dược thiên nhiên giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng, giảm gàu như hà thủ ô, quả cọ lùn, cỏ roi ngựa, rễ cây tầm ma, cỏ lúa mạch và các acid amin; các nguyên tố vi lượng giúp nuôi dưỡng tóc như acid folic, PABA, vitamin B6, B5, kẽm, đồng, can xi, magie, L-tyrosine.  Nhờ công thức toàn diện, BoniHair hỗ trợ làm đen tóc và giảm nguy cơ bạc tóc sớm, bổ sung các dưỡng chất cho tóc, giúp tăng cường sức khỏe của tóc, giúp tóc khỏe, bóng đẹp, giảm khô, rụng tóc.

Với 2 viên BoniHair mỗi ngày sẽ giúp bạn chia tay với thuốc nhuộm tóc và mái tóc bạc!

BoniHair là sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, do công ty Botania phân phối độc quyền tại Việt Nam. 

Theo PGS.TS Trần Quốc Bình- Nguyên giám đốc bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương: “Việc ứng dụng enzyme Catalase để cải thiện bạc tóc là bước tiến lớn cho nền y dược học hiện đại. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm BoniHair của Mỹ là sản phẩm duy nhất hiện có chứa Enzyme Catalase giúp làm chậm bạc tóc, đảo ngược quá trình lão hóa và hỗ trợ làm đen tóc đen tự nhiên cho người sử dụng. BoniHair đã được Bộ Y Tế chứng nhận an toàn và đã được cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc trên toàn quốc.”

 

   BoniHair là sản phẩm duy nhất trên thị trường dành cả cho người bị bạc tóc và rụng tóc, vì thế sau nhiều năm có mặt ở thị trường Việt Nam, BoniHair đã giúp nhiều người hài lòng khi giúp họ tìm lại được mái tóc tuổi thanh xuân. 

  Cô Phạm Thị Phượng ở số 141/2 ấp Lộ Đá, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, 57 tuổi, điện thoại: 0374.824.837. Cô bị bạc tóc từ năm 42 tuổi, lúc đầu chỉ vài sợi bạc nhưng tới những năm gần đây thì bạc gần hết đầu rồi. Đã thế tóc còn rụng rất nhiều, mỗi lần chải đầu và gội đầu, tóc rụng và gãy tới nỗi vo được thành nắm to làm da đầu bị lộ ra. Cô dùng BoniHair đều đặn đã 2 năm nay, tóc chắc và khỏe, không còn bị rụng nữa, tóc mới mọc lên rất nhiều, mà mọc lên đều là tóc đen mới hay. Những tóc trắng trước đây đều chuyển màu sang muối tiêu sau đó chuyển dần thành đen, nhìn sướng lắm. 

 

cô phạm thị phượng sử dụng bonihair cho kết quả tốt 

 

 

Chú Nguyễn Đình Thiết (ở khối 4, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An), 60 tuổi, điện thoại: 0974.605.350. Chú Thiết bị tình trạng tóc bạc và rụng tóc tới mức gần như bị hói, đi đâu chú cũng phải lụp xụp cái mũ để che đi mái tóc của mình. Nhưng may mắn thay, dùng Bonihair được khoảng 2 tháng, tóc đã ngừng rụng, chắc và khỏe hơn rất nhiều, về sau tóc ầm ầm mọc lên, phủ kín vùng trán bị hói mà toàn là tóc đen. Chú rất hài lòng về tác dụng của BoniHair. 

 

chú nguyễn đình thiết

 

 

BoniHair là hàng chính hãng được sản xuất tại nhà máy J&E International corp, 1365 Stonegate way, ferndale WA 98248-7824, USA đạt tiêu chuẩn GMP của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ)

BoniHair được phân phối bởi Công ty Botania, địa chỉ: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội,

Tổng đài tư vấn miễn cước: 18001044

BoniHair – Ước mơ tóc bạc hóa đen đã thành hiện thực

 

Xem thêm: 

 

 

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  320.000

   Đặt hàng online

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

   Báo chí nói về chúng tôi

   Đăng ký nhận cẩm nang
   miễn phí tại đây
   Hotline: 1800 1044
   tích điểm nhân quà