Trang chủ Kiến thức bệnh học Tìm hiểu hiện tượng rụng tóc nhiều ở nam giới từ A đến Z (cập nhật 2020)

Tìm hiểu hiện tượng rụng tóc nhiều ở nam giới từ A đến Z (cập nhật 2020)

Nội dung chính

 

Rụng tóc nhiều ở nam giới không phải là hiện tượng hiếm gặp và bất kỳ quý ông nào cũng có thể bị rụng tóc trong cuộc đời. Đặc biệt nếu như không có biện pháp can thiệp, khắc phục kịp thời thì nguy cơ bị hói đầu ở phái mạnh là rất lớn. 

Vậy rụng tóc ở nam giới là bệnh gì ? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

 

Rụng tóc nhiều ở nam giới

Rụng tóc nhiều ở nam giới

 

3 Giai đoạn phát triển của sợi tóc

Trước khi tìm hiểu cụ thể về tình trạng rụng tóc ở nam giới, chúng ta sẽ cùng điểm qua về 3 giai đoạn hình thành và phát triển của mỗi sợi tóc trong cơ thể.

3 Giai đoạn này bao gồm: giai đoạn anagen, catagen và telogen.

+ Giai đoạn anagen: đây là giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc. Theo ước tính có khoảng hơn 80% lượng tóc trên đầu đang ở trong giai đoạn này. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 đến 6 năm, nếu thời gian càng lâu thì sợi tóc mọc sẽ càng dài hơn.

+ Giai đoạn catagen: đây là giai đoạn ngưng mọc, sợi tóc sẽ không mọc dài ra nữa duy trì trong khoảng thời gian khoảng 2-3 tuần. Sau đó sợi tóc sẽ teo dần và tách khỏi nhú bì. Trên đầu thường có 1-2% số sợi tóc ở trong giai đoạn này.

+ Giai đoạn telogen: đây là giai đoạn nghỉ kéo dài 2-3 tháng và thường chiếm khoảng 10% lượng tóc trên đầu. Các sợi tóc ở trong giai đoạn này sẽ bị đẩy dần ra khỏi da đầu và rụng tự nhiên. Cùng lúc đó nhú bì sẽ đón các tế bào mầm tóc ban đầu để chuẩn bị cho quá trình mọc tóc mới.

 

3 giai đoạn phát triển của sợi tóc

3 giai đoạn phát triển của sợi tóc

Rụng tóc ở nam giới là bệnh gì?

Tình trạng rụng tóc ban đầu thường chỉ ở mức độ nhẹ nên thường ít được chú ý đến. Đặc biệt là với nam giới thì lại càng ít để tâm và chú ý chăm  sóc tóc như phụ nữ.

Nhiều người lầm tưởng rằng hiện tượng rụng tóc nhiều thường chỉ xảy ra ở nữ giới. Tuy nhiên trong thực tế tỷ lệ rụng tóc ở nam giới nhiều gấp 3 lần so với nữ giới và hầu như người đàn ông nào cũng trải qua tình trạng rụng tóc dù nặng hay nhẹ. 

Rụng tóc có thể chỉ là biểu hiện của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc do những thói quen chăm sóc tóc không tốt hay do sự rối loạn nội tiết hormon trong cơ thể, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như: nhiễm trùng nấm, nấm da đầu, bệnh vảy nến hay thậm chí là ung thư da đầu…

 

Bệnh da đầu gây rụng tóc

Bệnh da đầu gây rụng tóc

 

Các kiểu rụng tóc, dấu hiệu rụng tóc ở nam giới

Trong thực tế có nhiều kiểu rụng tóc ở nam giới khác nhau: tóc có thể rụng tập trung lại thành 1 mảng hoặc rụng rải rác tạo thành nhiều mảng trắng trên da đầu. 

Các kiểu rụng tóc nhiều ở nam giới thường gặp nhất là:

+ Rụng tóc kiểu hình chữ M: đây là kiểu rụng tóc thường gặp nhất ở nam giới. Do vị trí rụng tóc nhiều là ở hai bên thái dương và vùng trán nên tạo thành 1 khoảng trắng có hình dạng giống chữ M.

+ Rụng tóc kiểu hình chữ U hay hình móng ngựa: kiểu rụng tóc này ít gặp hơn. Do vị trí rụng nhiều nhất là ở vùng trán và thưa dần kéo dài đến giữa đầu nên tạo thành hình dạng chữ U.

+ Rụng tóc kiểu hình chữ O: đây là kiểu rụng tóc ở nam giới ít gặp nhất. Vị trí rụng tóc là khu vực đỉnh đầu, lộ rõ cả vùng da đầu ở đỉnh, còn các phần rìa xung quanh vẫn bình thường tạo thành khoảng trắng hình tròn như chữ O.

 

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Trong thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới khác nhau và với từng trường hợp cụ thể lại có thể do 1 hoặc nhiều nguyên nhân tác động vào.

 

Rụng tóc ở nam giới do nguyên nhân nội tiết

Hầu hết các trường hợp rụng tóc ở nam giới là do nguyên nhân nội tiết. Cụ thể, sự mất cân bằng giữa 2 hormon DHT và Testosterone chính là nguyên nhân chủ yếu khiến tóc bị rụng.

 

Rụng tóc ở nam giới do nguyên nhân nội tiết

Rụng tóc ở nam giới do nguyên nhân nội tiết

Trong đó DHT (Dihydrotestosterone ) cũng là một hormone sinh dục nam và được tạo thành từ hormon Testosterone thông qua sự xúc tác của enzyme 5α-reductase. Ở cơ thể nam giới, DHT thường có trong tuyến thượng thận, nang tóc, tinh hoàn, và tuyến tiền liệt.

Tại chân tóc DHT liên kết với các thụ thể đặc biệt của tế bào nang tóc, khiến nang tóc nhỏ dần và biến mất, sợi tóc dễ rụng.DHT còn kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, khiến chân tóc yếu, tóc dễ bị bứt khỏi da đầu.

Thông thường khi đến độ tuổi tứ tuần, phái mạnh sẽ bị sụt giảm Testosterone cùng với sự gia tăng của DHT dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều và gây hói đầu.

 

Nguyên nhân di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến nguy cơ bị rụng tóc hói đầu ở nam giới. Theo ước tính có đến hơn 90% các trường hợp rụng tóc nhiều ở nam giới do di truyền.

Nguyên nhân là do chứng rụng tóc mang đặc tính di truyền trội. Vì vậy nếu có người thân trong gia đình bị rụng tóc nhiều thì nguy cơ nam giới bị là rất cao, cho dù ở mức độ nặng hay nhẹ khác nhau.

 

Nguyên nhân tuổi tác

Nam giới tuổi tác càng cao thì nguy cơ bị rụng tóc sẽ càng lớn. Nguyên nhân là do cơ thể bị lão hóa cả về cấu trúc và chức năng. Độ tuổi nam giới thường thấy rụng tóc biểu hiện rõ rệt nhất là khoảng từ 40 tuổi trở lên.

 

Tuổi tác là nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Tuổi tác là nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Khi các nang tóc bị già đi, quá trình sản sinh tóc mới sẽ bị chậm lại, quá trình rụng tóc diễn ra mạnh hơn. Đồng thời càng về già thì sự cân bằng hormon sinh dục nam càng nghiêng về phía hormon DHT nên dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở nam giới. 

 

Rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc tây

Chúng ta đều biết rằng các thuốc điều trị tây y ngoài tác dụng chữa bệnh thì còn có rất nhiều các tác dụng phụ khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một trong số những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tây chính là rụng tóc.

Rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc tây

Rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc tây

Dưới đây là các loại thuốc thường gây rụng tóc nhiều:

+ Thuốc hóa trị trong điều trị bệnh ung thư bao gồm: adriamycin, cyclophosphamide, dactinomycin, daunorubicin, tamoxifen, fluorouracil, docetaxel,  etoposide, doxorubicin,topotecan, vinorelbine, ifosfamid, paclitaxel, irinotecan, methotrexate, nitrosureas…

+ Thuốc ức chế miễn dịch: methotrexate, cyclophosphamide (Cytoxan), leflunomide (Arava), và etanercept (Enbrel).

+ Thuốc chống trầm cảm: paroxetine hydrochloride (Paxil), amitriptyline (Elavil), Fluoxetine (Prozac), protriptyline (Vivactil), sertraline (Zoloft).

+ Một số loại thuốc khác nếu dùng trong thời gian dài cũng dễ bị rụng tóc như: thuốc điều trị cao huyết áp chẹn beta, ức chế men chuyển, thuốc giảm mỡ máu, thuốc chống co giật…

 

Nguyên nhân do căng thẳng stress

Căng thẳng stress kéo dài cũng là yếu tố nguy cơ hàng đầu của tình trạng rụng tóc ở nam giới. Theo bác sĩ Julia Tzu (giám đốc y tế của Wall Street Dermatology – New York, Hoa Kỳ) :“Các nang tóc có chu kỳ sống riêng biệt bao gồm: sinh trưởng, chuyển tiếp, ngừng phát triển và rụng tóc. Stress chính là yếu tố làm bẻ cong chu kỳ sinh học này”.

 

Rụng tóc do căng thẳng stress

Rụng tóc do căng thẳng stress

Với 1 người thường xuyên bị căng thẳng stress kéo dài thì cơ thể sẽ đáp ứng lại bằng cách sản sinh ra hormon chống căng thẳng. Tuy nhiên hormon này lại làm tổn thương các tế bào mầm tóc dẫn  đến giai đoạn anagen (mọc) rút ngắn lại và giai đoạn telogen (chờ rụng) sẽ xảy đến nhanh hơn.

Không chỉ gây rụng tóc, stress còn có thể dẫn đến tình trạng bạc tóc sớm nữa.

 

Tóc rụng nhiều ở nam giới do lối sống không khoa học

Ngoài những nguyên nhân kể trên, lối sống thiếu khoa học ở nam giới cũng sẽ làm tăng nguy cơ rụng tóc. 

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tóc là: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, dùng chất kích thích, ăn uống thiếu dưỡng chất, nhổ tóc nhiều, lạm dụng các sản phẩm làm đẹp tóc, thức khuya, ngủ ít…

 

Cách hạn chế, phòng ngừa tóc rụng nhiều ở nam

Để phòng ngừa và hạn chế tình trạng rụng tóc nhiều thì phái mạnh cần phải chú ý thay đổi trong cả lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống hằng ngày.

Về chế độ ăn uống, nam giới cần phải chú ý bổ sung nhiều các loại thức ăn sau đây để tăng cường dinh dưỡng cho mái tóc, hạn chế rụng tóc: 

+ Thực phẩm giàu protein: Trứng, sữa, phô mai, tôm cá, thịt heo, thịt gà, thịt bò, đậu nành, đậu đỏ, các loại nấm, bí đỏ,…

+ Thực phẩm giàu khoáng chất: Thịt bò, củ dền, tôm, cua, nghêu, sò, cá ngừ, gan, hành, tỏi, sữa, hạt tiêu xanh, các loại hạt, khoai tay, dưa leo, ngũ cốc,…

+ Thực phẩm giàu vitamin: Rau măng tây, dưa leo, cà chua, dưa hấu, cam, quýt, lựu, ổi, nho, lê, chuối, cà rốt, khoai lang, khoai tây, lòng đỏ trứng…

+ Thực phẩm giàu Omega 3: Lòng đỏ trứng, dầu ô liu, bơ, cá hồi, dầu gấc,…

 

Ăn uống đúng cách để hạn chế rụng tóc

Ăn uống đúng cách để hạn chế rụng tóc

Về lối sống sinh hoạt, dưới đây là 6 điểm cần phải nhớ kỹ:

+ Hạn chế thức khuya, ngủ đúng giờ, đủ giấc.

+ Thường xuyên thư giãn đầu óc, hạn chế tình trạng căng thẳng stress kéo dài quá lâu.

+ Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích.

+ Tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa để thư giãn vừa giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường lưu thông khí huyết giúp nuôi dưỡng tóc ổn định.

+ Hạn chế sử dụng các sản phẩm làm đẹp có nhiều hóa chất ảnh hưởng xấu đến tóc và da đầu. 

+ Nên giảm tần suất gội đầu xuống và sử dụng loại dầu gội nhẹ dịu. Khi gội nên massage nhẹ nhàng để kích thích lưu thông máu, giúp da đầu sạch, tránh viêm nhiễm.

 

Cách trị rụng tóc nhiều ở nam giới, kích thích mọc tóc bằng thảo dược 

Hà thủ ô đỏ

Đúng như câu ca dao “Muốn cho xanh tóc đỏ da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”, hà thủ ô đỏ từ lâu đời đã được xem là loại thảo dược quý dành cho người bị bạc tóc, rụng tóc. Trong hầu hết các bài thuốc đông y dành cho người bị tóc hư tổn, hà thủ ô đều có mặt.

Thật vậy, trong đông y hà thủ ô đỏ là một vị thuốc có tính ấm vị ngọt với công dụng bồi bổ can thận, bổ máu hoạt huyết, giải độc… vì vậy thường được sử dụng trong các trường hợp thiếu máu, suy nhược cơ thể, tóc khô hay rụng, tóc sớm bạc…

 

Quả cọ lùn giúp trị rụng tóc nhiều ở nam giới

Quả cọ lùn giúp trị rụng tóc nhiều ở nam giới

Quả cọ lùn

Dịch chiết từ quả cọ lùn giúp trị rụng tóc nhiều ở nam giới hiệu quả nhờ cơ chế tác dụng trực tiếp vào nguyên nhân:

+ Sự xúc tác của enzym 5-apha reductase sẽ chuyển hóa testosterone thành DHT. Nồng độ DHT tăng cao sẽ làm tăng tiết bã nhờn xung quanh nang tóc (chân tóc), cản trở nang tóc hấp thu các dưỡng chất cần thiết, khiến nang tóc dần co rút lại dẫn đến tình trạng rụng tóc.

+ Dịch chiết từ quả cọ lùn chứa những chất chuyển hóa gốc dầu như phytosterols và sitosterols có tác dụng ức chế enzym 5-apha reductase. Do đó quả cọ lùn sẽ ngăn ngừa sự gia tăng của hormon DHT và làm giảm tình trạng rụng tóc.

 

Cỏ roi ngựa

Cỏ roi ngựa cũng là loại thảo dược quý dành cho nam giới bị rụng tóc nhiều. Cỏ roi ngựa nổi bật với khả năng ức chế sự hình thành cũng như sự gắn kết với các thụ thể trong nang tóc của hormon DHT do đó giúp ngăn rụng tóc hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo phân tích của các nhà khoa học, cỏ roi ngựa có tính năng cải thiện tuần hoàn máu. Khi máu lưu thông dễ dàng, không chỉ các bệnh liên quan đến tim mạch được ngăn chặn mà tóc cũng được nuôi dưỡng chắc khỏe. Chứng rụng tóc vì thế mà được đẩy lùi.

Ngoài ra, cỏ roi ngựa còn có tính chống oxy hóa cao vì thế sử dụng loại cỏ này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của tế bào, điển hình là nang tóc. Tóc vì thế mà tránh được nguy cơ gãy rụng.

 

Tạm biệt tình trạng rụng tóc với giải pháp từ Hoa kỳ mang tên BoniHair

Các phương pháp thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hay sử dụng thảo dược đơn thuần kể trên không mang lại nhiều hiệu quả cho người bị rụng tóc, nhất là trường hợp rụng tóc nhiều.

Nếu như bạn đang băn khoăn thắc mắc không biết đâu là giải pháp giúp trị rụng tóc hiệu quả mà lại an toàn lành tính thì BoniHair chính là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

 

Tạm biệt tình trạng rụng tóc với giải pháp từ Hoa kỳ mang tên BoniHair

Tạm biệt tình trạng rụng tóc với giải pháp từ Hoa kỳ mang tên BoniHair

 

BoniHair với 6 thành phần thảo dược vượt trội bao gồm: hà thủ ô đỏ, quả cọ lùn, cỏ roi ngựa, cây tầm ma, cỏ lúa mạch và gynostemma sẽ tác động sâu vào nguyên nhân gây rụng tóc, mang lại hiệu quả rất cao trong việc chống rụng tóc, kích thích mọc tóc, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc, đồng thời còn giúp ngăn ngừa gầu trên da đầu.

Không chỉ có thảo dược, BoniHair còn bổ sung cho người sử dụng hàng loạt các vitamin và khoáng chất vi lượng thiết yếu: Beta sitosterol, Biotin, Acid folic, Vitamin B5, B6, đồng, kẽm… Tất cả đều có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tóc, tham gia vào quá trình hình thành nang tóc, giúp tóc phát triển khỏe mạnh.

 

Cảm nhận của khách hàng về hiệu quả của BoniHair

Tại Việt Nam, BoniHair là sản phẩm duy nhất trên thị trường dành cả cho người bị bạc tóc và rụng tóc. Chính vì thế sau nhiều năm có mặt trên thị trường, BoniHair đã giúp hàng ngàn khách hàng hài lòng khi tìm lại được mái tóc tuổi thanh xuân.

 

Anh Nguyễn Duy Nguyên (ở thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, Hà Nội)

 

Anh Nguyễn Duy Nguyên (ở thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, Hà Nội)

“Anh dùng BoniHair ngày 2 viên, chia 2 lần, đều lắm. Từ tháng thứ 2 trở đi, càng uống BoniHair đều tác dụng mới càng rõ rệt, tóc giảm rụng rõ, đồng thời tóc chắc và khỏe hơn. Trước đây nếu anh có nhổ tóc thì chỉ cần dựt nhẹ tóc đã rụng rồi, nhưng giờ muốn nhổ 1 sợi tóc thấy đau lắm em ạ, có thể vì tóc cắm rễ chắc vào da đầu quá nên nhổ tóc cũng khó, thì làm sao mà rụng nổi”.

 

Chú Nguyễn Đình Thiết (ở khối 4, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An), 60 tuổi, điện thoại: 0974.605.350

Chú Nguyễn Đình Thiết (ở khối 4, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An), 60 tuổi, điện thoại: 0974.605.350

“Chú bị tình trạng tóc bạc và rụng tóc tới mức gần như bị hói, đi đâu chú cũng phải lụp xụp cái mũ để che đi mái tóc của mình. Nhưng may mắn thay, dùng Bonihair được khoảng 2 tháng, tóc đã ngừng rụng, chắc và khỏe hơn rất nhiều, về sau tóc ầm ầm mọc lên, phủ kín vùng trán bị hói mà toàn là tóc đen. Chú rất hài lòng về tác dụng của BoniHair”. 

 

Anh Trần Trung Tín (51 tuổi, ở số 14/2B đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh, điện thoại: 0918.486.068)

Anh Trần Trung Tín (51 tuổi, ở số 14/2B đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh, điện thoại: 0918.486.068)

“Anh dùng có 2 viên BoniHair mỗi ngày thôi, cứ ăn xong là uống , đến nay đã được 6 tháng rồi. Trước cứ động đến tóc là nó đã rụng rồi thế mà dùng BoniHair này, tóc rõ chắc và khỏe, nói thật là không thấy tóc rụng nữa. Tóc con mọc lên rất nhiều, chỗ nào cũng có tóc con lún phún mọc.  Đã thế tóc mọc lên toàn là tóc đen, phủ kín cả những chỗ tóc rụng trước kia. Còn những sợi tóc trắng thì chân đã chuyển màu khói rồi, quan trọng là tóc đen mọc lên nhiều, át hết cả tóc trắng trước đây nên nhìn chỉ thấy đen mà không thấy trắng đâu cả.”

 

BoniHair – Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania

Địa chỉ: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001044

 

Hy vọng qua bài viết “Hiện tượng rụng tóc nhiều ở nam giới” này, độc giả sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan,  bạn có thể gọi đến tổng đài miễn phí cước 18001044 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

 

>>> Xem thêm:

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  320.000

   Đặt hàng online

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

   Báo chí nói về chúng tôi

   Đăng ký nhận cẩm nang
   miễn phí tại đây
   Hotline: 1800 1044
   tích điểm nhân quà